Hotline 07777.19996

Seo Title là gì? Hướng dẫn tối ưu seo title chi tiết

Việc tối ưu Onpage cho website yêu cầu rất nhiều kỹ thuật chuyên sâu. Trong số đó, tối ưu seo title được xem là một yếu tố bắt buộc đối với mỗi website hay mỗi người làm seo. Vậy seo title là gì? Tối ưu tiêu đề seo như thế nào là tốt? Một seoer phải tuân thủ những quy tắc nào? Cùng Semo khám phá chi tiết nhé.

Seo title là gì?

SEO title là tiêu đề của trang web hoặc bài viết mà bạn muốn hiển thị trong kết quả tìm kiếm của các công cụ tìm kiếm như Google. Tiêu đề này hiển thị trong cặp thẻ tag <title></title> của mã HTML trên trang web của bạn.

Ví dụ:

Code hiển thị: <title> Đây là tiêu đề website </title>

Tiêu đề mà bạn sẽ thấy trên google:

Tiêu đề seo hiển thị trên công cụ tìm kiếm google
Tiêu đề seo hiển thị trên công cụ tìm kiếm google

Tiêu đề bạn thấy trực tiếp trên bài viết:

Tiêu đề seo hiển thị trong bài viết
Tiêu đề seo hiển thị trong bài viết

Phân biệt tiêu đề Seo và tiêu đề bài viết:

Bạn không nghe nhầm đâu, hai yếu tố trên hoàn toàn khác nhau. Cả về code lẫn vị trí hiển thị và chức năng của nó. Cùng Semo phân biệt hai khái niệm này nhé:

Tiêu đề seoTiêu đề bài viết
Xuất hiện trên kết quả trả về của công cụ tìm kiếmXuất hiện trên cùng của bài viết
Sử dụng cặp thẻ <title></title>Sử dụng cặp thẻ <h1></h1>
Gia tăng tỉ lệ click cho website, giải thích nội dungGiải thích nội dung bài viết
Giới hạn dưới 60 kí tựKhông giới hạn, nhưng tốt nhất nên <70 kí tự
Phân biệt tiêu đề SEO và tiêu đề bài viết

Tại sao website phải có tiêu đề seo và phải tối ưu nó?

Tiêu đề Seo là cái mà người dùng thấy khi tìm kiếm một từ khóa bất kỳ trên công cụ tìm kiếm, cụ thể ở đây là google. Ngoài ra, nó còn đóng vai trò quan trọng quyết định, liệu rằng người dùng có click vào bài viết và truy cập website của bạn hay không. Vì vậy, có thể thống nhất rằng seo title có 2 chức năng chính sau đây:

 • Giúp bạn tăng trưởng thứ hạng từ khóa
 • Giúp tăng tỉ lệ click vào bài viết

Ngoài ra, tiêu đề seo còn giúp người dùng hiểu khái quát nội dung của bài viết mà họ sắp truy cập. Đây cũng là một trong hơn 200 yếu tố xếp hạng mà nhiều chuyên gia seo trên thế giới đã nghiên cứu và cho rằng nó ảnh hưởng trực tiếp đến thứ hạng từ khóa.

Cách tối ưu tiêu đề seo chuẩn:

Okay, nói thì rất dễ vậy làm sao để tối ưu tiêu đề seo một cách chuẩn chỉnh khiến google hiểu bài viết, người dùng muốn click vào?

cách tối ưu tiêu đề chuẩn seo
Tối ưu tiêu đề seo trên plugin rank math seo

Semo sẽ chia sẻ chi tiết checklist mà chúng tôi đang áp dụng thực chiến với hàng trăm dự án.

Check list tối ưu Seo title chi tiết:

 1. Sử dụng từ khóa chính trong tiêu đề: Từ khóa chính của trang web hoặc bài viết của bạn nên được đặt ở đầu tiêu đề.
 2. Giới hạn kí tự: Giới hạn tiêu đề trong khoảng 60-70 kí tự để tránh việc từ khóa chính bị cắt ngắn.
 3. Sử dụng ngữ nghĩa: Sử dụng ngữ nghĩa đúng và chính xác trong tiêu đề của bạn để tăng tỷ lệ click-through.
 4. Sử dụng các ký tự đặc biệt: Sử dụng các ký tự đặc biệt như |, -, _ để tách các từ khóa trong tiêu đề.
 5. Hạn chế sử dụng “|” và “-” : Tránh sử dụng quá nhiều dấu “|” và “-” trong tiêu đề, vì nó có thể làm giảm tỷ lệ click-through.
 6. Tạo tiêu đề mô tả chính xác: Tạo tiêu đề mô tả chính xác về nội dung của trang web hoặc bài viết của bạn để tăng tỷ lệ click-through và giúp người dùng tìm được nội dung mà họ muốn.
 7. Sử dụng từ khóa long-tail: Sử dụng từ khóa long-tail (từ khóa dài) để tăng khả năng tìm kiếm và giảm khả năng bị trùng lặp với các trang web khác.
 8. Cập nhật thường xuyên: Hãy cập nhật thường xuyên tiêu đề của trang web hoặc bài viết của bạn để tăng khả năng xuất hiện trong kết quả tìm kiếm.
 9. Thêm thương hiệu vào tiêu đề: Nếu thương hiệu của bạn thực sự dài thì việc thêm thương hiệu vào tiêu đề không khả thi vì nó vượt quá số lượng kí tự có thể hiển thị. Semo khuyên bạn nên thêm thương hiệu vào tiêu đề, điều này giúp tăng độ nhận diện cho thương hiệu của bạn với người dùng.

Công cụ tối ưu Seo title nào hiệu quả?

Hiện nay, có rất nhiều công cụ hỗ trợ bạn tối ưu một tiêu đề chuẩn Seo. Tuy nhiên các công cụ này chỉ đáp ứng về mặt kỹ thuật của checklist trên. Việc thu hút người dùng click vào hay không tùy thuộc vào những từ ngữ mà bạn thêm vào tiêu đề seo.

Công cụ nào tối ưu tiêu đề seo hiệu quả?
Công cụ nào tối ưu tiêu đề seo hiệu quả?

Có rất nhiều công cụ để tối ưu tiêu đề SEO, một số trong số đó là:

 1. Yoast SEO: là một plugin cho WordPress cung cấp các tính năng tối ưu hóa SEO cho trang web của bạn, giúp bạn kiểm tra và sửa chữa tiêu đề, meta description, URL và nội dung.
 2. Rank Math Seo: Tương tự như Yoast SEO, plugin này cho phép bạn tối ưu tiêu đề seo ngay trên bài viết, trang web.
 3. SEMrush: là một công cụ phân tích SEO cho phép bạn kiểm tra các từ khóa liên quan đến trang web của bạn và cung cấp các gợi ý tối ưu hóa tiêu đề, meta description và URL.
 4. Google Search Console: là một công cụ của Google cho phép bạn kiểm tra và sửa chữa các lỗi SEO trên trang web của bạn, bao gồm cả tiêu đề và meta description.
 5. Ahrefs: là một công cụ phân tích liên kết và SEO, cho phép bạn tìm kiếm các từ khóa liên quan đến trang web của bạn và cung cấp các gợi ý tối ưu hóa tiêu đề và meta description.
 6. Google Keyword Planner: là một công cụ của Google cho phép bạn tìm kiếm các từ khóa liên quan đến trang web của bạn và cung cấp các gợi ý tối ưu hóa tiêu đề và meta description

Chú ý: Nếu bạn tối ưu tiêu đề cho SEO, bạn cũng nên tối ưu các yếu tố khác như meta description, URL, nội dung, liên kết, hình ảnh, v.v… để tối ưu hóa hiệu quả SEO.

Google hiển thị không đúng Seo title đã thiết lập, phải làm sao?

Gần đây, một loạt website đã được viết lại tiêu đề seo khi hiển thị trên bảng kết quả trả về của google. Theo nghiên cứu, google đã viết lại gần 60% tiêu đề của các website lớn trên thế giới. Bạn rất khó chịu về việc tiêu đề không hiển thị đúng ý của mình. Đừng lo, semo sẽ giúp bạn giảm thiểu việc viết lại tiêu đề của google bằng một số mẹo dưới đây:

 • Tiêu đề quá ngắn hoặc quá dài: việc sử dụng tiêu đề quá ngắn hoặc quá dài có thể khiến google viết lại tiêu đề của bạn. Lý tưởng nhất là từ 55 – 60 kí tự.
 • Không nên sử dụng dấu ngoặc đơn trong tiêu đề: hơn 77,6% tiêu đề bị thay đổi nếu trong tiêu đề chứa dấu ngoặc đơn.
 • Sử dụng dấu phân cách trong tiêu đề: Việc sử dụng dấu hai chấm, dấu gạch ngang hoặc dấu sổ dọc có thể là nguyên nhân khiến google viết lại. Nếu bị viết lại, bạn hãy thử tối ưu xóa các dấu này nhé.
 • Nội dung không đúng với nội dung bài viết: Nếu tiêu đề seo thay đổi quá nhiều so với nội dung, chắc chắn bạn có một nội dung không tốt hoặc google hoàn toàn không hiểu bài viết bạn đang đề cập đến điều gì.

Tổng kết:

Vậy là SEMO đã giới thiệu đến bạn Seo title là gì? Kèm theo checklist tối ưu tiêu đề Seo chuẩn tại Semo. Hy vọng qua bài viết có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về tiêu đề seo và hạn chế được việc google viết lại tiêu đề seo của website bạn. Nếu thấy hay, đừng quên chia sẻ cho các bạn bè cùng đam mê seo nhé.

Mục lục

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ: